Đây là câu hỏi được nhiều người tự đặt ra khi quan tâm tới dòng xe Ducati Hypermotard 821 hay Hyperstrada 821. Băn khoăn giữa việc lựa chọn các dòng xe khác cùng phân khúc như MT-09 hay Z900. Mình là người sử dụng thực tế xe nên có thể đưa ra 1 số điểm cần lưu ý khi sở hữu dòng xe này.

Xe mình sử dụng vào năm 2017

Nếu là xe mới hoặc siêu lướt chỉ vài ngàn km thì không có gì đáng bàn, nhưng nếu mua xe cũ thì ngoài tiền mua xe ra thì khoản chi phí bảo dưỡng của Ducati cũng nổi tiếng là cao, vì cậy cần chắc chắn chiếc xe mua lại đã được Desmo chưa? Desmo ở đâu? Desmo chỉ thay Shim hay bảo dưỡng tổng thể luôn xe. Đừng chỉ quan tâm tới việc Desmo, cái chúng ta cần quan tâm là xe bảo dưỡng những gì, vì ngoài Shim cần thay định kỳ theo khuyến cáo của hãng thì trên xe cũng còn nhiều chi tiết cần bảo dưỡng, thay thế khác như: Họng xăng, Curoa, Oxygen Sensor,…

Vậy sau 1 năm sử dụng 1 chiếc xe Ducati Hyperstrada chạy tour tần suất cao, chạy nhiều, chạy bạo lực thì mình đã phải thay thế những phụ tùng sau:

  1. Cảm biến khí thải (Oxygen Sensor) : Cái này nếu là người mới sẽ thay ngay cảm biến khí thải của hãng giá vài triệu đồng cho mỗi cảm biến, nhưng nếu là người đã chạy qua nhiều dòng xe của Ducati như mình thì đương nhiên là thay cảm biến của Piaggio Liberty rồi, chi phí thay chưa tới 1 triệu đồng / pcs, lắp vào vừa luôn không cần độ chế gì và tự tắt đèn báo lỗi.
  2. Cùm ga điện tử: Dòng Ducati Hyper 821 hay Monster cho cảm giác rất shock khi lái nhờ 1 phần vào cùm ga điện tử này, ga rất nhạy, nhạy hơn nhiều so với ga cơ nhưng trên dòng xe này nếu không muốn mất tiền thay cùm ga mới thì đặc biệt lưu ý: Ga nhẹ nhàng, đều tay, hạn chế soắn ga đột ngột, gợt nhả liên tục sẽ gây ra lỗi trên cùm ga này và chi phí thay cùm ga mới không hề nhẹ đâu. Mình đã thay mất 2 cùm ga mới vì việc này nên mong anh em không bị lặp lại.
  3. Chi phí bảo dưỡng thay thế phụ tùng tiêu hao tổng cộng cơ 1 đợt Desmo tổng thể khoảng 20 triệu đồng. Tuy nhiên đây là mình thay rất nhiều thứ chứ không chỉ thay Shim, hiện nay chi phí Desmo cũng đã mềm hơn so với thời mình chạy chiếc xe này.

Những hiện tượng Bình Thường trên xe Không Cần Lo Lắng:

  1. Máy nóng (đặc trưng).
  2. Sau khi tắt máy thi thoảng có tiếng rít và mùi xăng nồng (xả hơi xăng thừa tự động).
  3. Côn nặng (có thể thay côn dầu từ Kit côn dầu cũ của Ducati Monster 795 – 796 và độ ty côn, thay cùm côn Brembo RCS 16. Chi phí tổng khoảng 9 triệu cả công lắp đặt. Rẻ hơn so với mua nguyên set độ).
  4. Lên xuống số nặng (đặc trưng của Ducati khi lên xuống số không đúng, đủ vòng tua)/

Đó là 1 số lưu ý đáng quan tâm với người mua xe cũ, còn về trải nghiệm xe thì mình xin phép để bài viết sau. Cảm ơn mọi người đã quan tâm.