Trong các bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu rất nhiều về bảo dưỡng xe số, xe côn tay, xe moto. Hôm nay Qawing sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình bảo dưỡng xe ga, cụ thể là chiếc SH150 2020.

  • Tình trạng xe: Xe SH150 2020, thời điểm bảo dưỡng đã đi được khoảng 25.000km. Về cơ bản chiếc xe vẫn vận hành bình thường, không có hư hỏng hay sự cố nghiêm trọng gì cả.
  • Các hạng mục cơ bản như thay dầu máy, dầu láp, nước mát chúng tôi sẽ không đề cập trong bài viết này. Các hạng mục chúng tôi đã thực hiện như sau:

1. Rebuid thụt trước: tháo toàn bộ, vệ sinh, thay phớt, đong dầu thụt mới

2. Vệ sinh nồi: Bộ nồi của xe ga cần được vệ sinh định kì, đồng thời kiểm tra các chi tiết để sớm phát hiện, thay thế các chi tiết xuống cấp khi cần thiết.

3. Bảo dưỡng bi, phớt, trục bánh trước sau:

  • Bi bánh, phớt bánh cần được kiểm tra, vệ sinh tra mỡ định kì. Rất nhiều trường hợp phát hiện hư phớt, rỉ sét vòng bi, thậm chí vỡ bi bánh rất không an toàn.
  • Trục bánh sau xe ga nói chung và SH nói riêng rất dễ bị kẹt bánh nếu không được vệ sinh. Ở đây chúng tôi sử dụng mỡ đồng (Antiseize Copper) đểbôi vào bị trí này, đảm bảo không bị kẹt trục bánh)

4. Bảo dưỡng phanh trước sau:

  • Má phanh cần được kiểm tra thường xuyên, tránh tình trạng mòn hết má rất nguy hiểm.
  • Heo phanh cần được vệ sinh, tra mỡ đảm bảo hoạt động êm ái, mượt mà, không bị kẹt.

5. Thay Bugi định kì: Bugi cần được thay thế định kì để đảm bảo hiệu suất tốt nhất cho xe. Thời gian thay thế định kì khoảng 10.000-12.000km.

6. Vệ sinh họng ga, kim phun: Đây là bộ phận sẽ bị bẩn theo thời gian sử dụng, gây hao xăng, ì máy…

7. Thay lọc gió định kì: Lọc gió cần được thay thế định kì theo khuyến cáo của NSX khoảng 18.000 – 20.000km. Lưu ý rằng đa phần lọc gió zin hiện này là loại màng giấy, thay thế định kì chứ tuyệt đối không vệ sinh để dùng lại.

Kết luận: Tương tự với các dòng xe khác, xe ga cũng được Qawing thực hiện với quy trình đầy đủ như sử dụng phụ tùng chính hãng, trang thiết bị công cụ hỗ trợ đầy đủ, thực hiện theo sách hướng dẫn sửa chữa của hãng. Đồng thời trong trường hợp cần thiết, xe sẽ được cho lên bàn Dyno để test và đánh giá.

Tác giả: Mr. Đạt