Chào mọi người, mới đây MT-09 đã ra mắt phiên bản 2022 với cải tiến rõ nét về mặt ngoại hình. Tuy nhiên nhiều người vẫn có nhu cầu mua xe cũ, chưa có trải nghiệm vận hành thực tế phiên bản MT-09 2016 (fom đời đầu) vầ MT-09 2019 thế hệ 2.

Mình may mắn là người đã từng sở hữu cả 2 phiên bản này của MT-09 nên xin đưa ra đánh giá chung, so sánh giữa 2 phiên bản cho mọi người có cái nhìn bao quát.

Về vận hành: MT-09 nổi tiếng bởi độ bốc, thốc không phải hữu danh vô thực mà đó là thực tế, xe sử dụng chíp điều khiển bướm ga YCC-T cho cảm giác phấn khích từng cú vặn ga ngay cả ở Mode thấp nhất. Trước khi sở hữu MT-09 2016 mình đã sử dụng Ducati Hyperstrada nên đánh giá so sánh độ phấn khích của xe là chân thực chứ không phải so với các dòng xe nhẹ nhàng.

Với phiên bản 2016 thì không có hệ thống kiểm soát lực kéo nên xe khi thốc ga mạnh rất dễ có hiện tượng “bánh trước không chạm đất”, còn với phiên bản 2019 mình sử dụng khi có hệ thống kiểm soát lực kéo xe chạy an toàn hơn hẳn, tuy nhiên hệ thống này cũng có thể Tắt đi để cho những biker thích cảm giác mạnh. Hệ thống này tương tự như DTC trên Ducati nhưng có phần thua kém hơn theo cảm nhận cá nhân mình.

Trang bị an toàn tiêu chuẩn là hệ thống phanh ABS 2 kênh, ABS trên MT-09 thực sự là rất nhạy, rất an toàn. So với các dòng xe mình đã sử dụng là NC700X, Z1000, Z800, Hyperstrada thì trên MT-09 là nhạy nhất.

Tư thế ngồi lái của cả 2 phiên bản MT-09 này đều rất thoải mái đúng như tên gọi hyper naked, với ghi đông cao, trọng tâm yên thấp thì MT-09 thoải mái cho cả người có chiều cao khiêm tốn, MT-09 có thể là người bạn đồng hành trên cung đường dài. Hành trình đi tour sẽ rất thoải mái. Nhưng bất lợi của MT-09 là khí động học chưa tốt, khi lái xe ở tốc độ cao thì người lái hứng hầu như toàn bộ gió vào người cảm giác rất khó chịu. Nếu anh em đi MT-09 dù cung ngắn ngày cũng nên trang bị cho mình 1 bộ giáp race hay vì giáp touring có thể tăng thêm sức cản gió và sự khó chịu khi chạy đường dài.

MT-09 có hệ thống giảm xóc nguyên bản rất tốt, với phiên bản MT-09 2019 mình sử dụng thì có thể điều chỉnh tăng – giảm phuộc trước, đây là điểm cộng so với đời cũ.

MT-09 di chuyển linh hoạt ngay cả trong đường phố đông đúc, hệ thống tản nhiệt làm việc cực tốt không lo khi tắc đường. Nhược điểm là tay côn khá nặng, ngay cả phiên bản mới. Chúng ta nên thay cùm côn độ nếu thường xuyên di chuyển trong phố.

Về tiếng pô thì vì MT-09 sử dụng động cơ 3 xy lanh nên nếu so với 4 xy lanh thì tiếng không tròn bằng, nhưng tiếng pô của MT-09 là rất lực. Xe chạy khi dồn số sẽ liên tục backfire ngay cả với pô zin nguyên bản. Cái này tuỳ cảm nhận từng người, đối với mình thì mình thích điều này.

Bỏ qua các yếu tố thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đưa ra, với mình thì MT-09 đời 2016 mình sử dụng có phần mạnh hơn phiên bản sau. Đó là trải nghiệm thực tế và cảm nhận sử dụng của mình.

MT-09 2019 có trang bị thêm hệ thống quickshifter, nhưng chỉ là quickshifter 1 chiều. Mình đánh giá hệ thống quickshifter trên MT-09 hoạt động không như mơ, thậm chí không tốt như các hệ thống quickshifter độ bên ngoài.

Đương nhiên nếu kinh tế dư giả mọi người nên sở hữu MT-09 đời càng cao càng tốt, nhưng để trải nghiệm về cỗ máy cục xúc thì ngay cả phiên bản đầu tiên cũng cho mọi người cảm giác tương tự. Về ngoại hình thì mình thấy phiên bản 2017-2021 là đẹp nhất. Đời 2022 cái đầu đèn không thấy giống Yamaha lắm.

Chúc mọi người có sự lựa chọn thông thái.