Nói đến NC700X hay NC750X chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay tới xe dẫn đoàn hộ tống của lực lượng CSGT Việt Nam, chiếc xe này trên thị trường có rất ít người sử dụng với lý do rất đơn giản là vì nó quá đắt tại thời điểm năm 2013 chiếc xe này có giá bán mới gần 500 triệu đồng.

NC700X được nhập khẩu từ Nhật Bản nên giá của chiếc xe này khi được nhập tư nhân cũng “choáng” không khác gì CB400 Super Four. Thật may mắn mình là người sở hữu NC700X vào năm 2018 và mình mua xe đã qua sử dụng nên giá cũng hợp lý hơn nhiều, đây là bài chia sẻ về sử dụng thực tế xe, chia sẻ rất thật và bỏ qua các yếu tố về thông số xe như các bài viết trên mạng, nếu đang quan tâm tới Honda NC700X hi vọng đây sẽ là bài viết hữu ích trước khi xuống tiền mua xe cho mọi người.

Đầu tiên vì sao mình đã săn tìm NC700X, không phải vì thấy giống xe của CSGT mà NC700X và NC700S là 2 dòng xe được Honda Việt Nam nhập khẩu phục vụ mục đích cho Hướng Dẫn Viên Đào Tạo Lái Xe An Toàn sử dụng từ năm 2012. Nếu đã từng thi bằng lái xe tại Honda thì bạn sẽ thấy các Hướng Dẫn Viên sử dụng NC700X / NC700S thuật thục, linh hoạt, uyển chuyển cực kỳ cuốn hút. Mình thích NC700X từ đây.

Tới 2018 mình đã sở hữu được NC700X sau thời gian săn lùng xe HQCN, dòng xe này cực hiếm đâu đó Việt Nam có 6 chiếc HQCN, khi đó CLB NC700 tại Hà Nội cũng chỉ có 3 người.

Lo lắng xe có bền không, phụ tùng dễ kiếm không? Lo lắng này sau 1 năm sử dụng thì mình chẳng còn gì phải lo nữa vì xe Không có gì để hỏng và không hỏng cái gì. NC lành như CB vậy mọi người ạ. Hơn nữa đây là dòng xe Honda Việt Nam sử dụng cho đào tạo lái xe, những chiếc xe ngày nay tại Honda Việt Nam sử dụng Odo cũng max số mà chưa thấy hỏng. Đương nhiên trong điều kiện bảo dưỡng định kỳ.

NC700X sủ dụng động cơ 2 xy lanh, máy nằm ngang nhưng kỳ lạ là tiếng pô của dòng NC giống hệt như động cơ V-Twin. Đây là điểm rất lạ, khách hẳn với người anh em CB500X hay đối thủ Versys 650 cho re tiếng pô chói khi chạy tua cao. Còn NC700X tiếng pô “sập sình” nghe rất đã tai và có phần uy lực.

Thực tế chạy xe từ Hà Nội và Đà Năng xe ăn khoảng 2,8l / 100km. Đây là mức tiêu hao nhiên liệu hoàn toàn chấp nhận được cho 1 chiếc xe 700cc.

Nhiều người chưa sử dụng NC700X nói NC700X đi nhàn, đi chán là do hiểu nhầm NC700X chỉ có bản DCT. Thực ra xe có 2 bản Côn tay và DCT, bản côn tay NC700XAC chạy không thua kém gì đối thủ đặc biệt với sự cân đối của xe. Về cân đối sau đây mình sẽ chia sẻ chi tiết.

Trọng tâm của NC700X được dàn đều ra cả xe, xu hướng thiết kế này dành cho chuẩn Touring thay vì để chạy tốc độ cao, hệ thống bình chưa xăng được đặt dưới yên phụ phía sau xe. Các chi tiết thiết kế đầu xe, thân xe, đuôi xe cái gì cũng vừa vừa, nhẹ nhàng không có gì là “quá”.

Nếu sử dụng NC700X chạy đường xa thì sẽ không cảm nhận được cảm giác mạnh mỗi pha bứt tốc mà trải nghiệm được cảm giác lái thoải mái, thong dong, vô tư. Ghi đông cao, tư thế ngồi lái thẳng, yên xe zin siêu êm. Cảm giác yên NC700X yên êm như đệm Kimdan, mình đã sử dụng rất nhiều xe và chưa gặp xe nào yên êm như xe này, yên của NC700X phải so sánh với yên Dream Thái.

Tranh cãi khá nhiều về cái cốp trước của NC700X, nhưng nếu sử dụng thực tế mới thấy cái tiện. Nếu có đồ quan trọng bạn có thể thả ngay vào trong cốp trước này, có khoá đảm bảo an toàn, ngoài ra với mình thì đấu thêm bộ sạc USB lắp bên trong đi đâu để sạc điện thoại rất tiện.

1 Biker thông thường khi hết chỗ buộc đồ thì buộc lên bình xăng, khi đổ xăng thì dỡ hết đồ ra. Còn NC700X thì để đồ vào chỗ dáng ra là bình xăng, còn đổ xăng thì vặn chìa cái mở luôn yên sau đổ xăng bình thường. Đó là cái tiện của nó.

Kể đến tiếp theo là giảm xóc xe. So với CB500X thì không công tâm vì đây là 2 phân khúc khác nhau nhưng so với đối thủ Versys 650 thì giảm xóc của NC700X cực kỳ êm, đặc biệt là giảm xóc sau.

Hệ thống phanh Combine ABS là điểm đáng chú ý tại NC700X. Với hệ thống phanh này thì khi bạn bóp phanh trước thì hệ thống phanh của phanh sau cũng hoạt động. Còn khi bạn đạp phanh sau thì phanh trước cũng hoạt động độc lập với Piston phanh thứ 3 nằm giữa 2 piston chính. Nói chung là rất rất nhàn cho người lái.

Để ý kỹ các chi tiết nhỏ trên NC700X thì sẽ dễ mường tượng tới CB400, các chi tiết rất Nhật, rất đơn giản, rất bền.

Nếu bạn đang băn khoan rằng NC700X chạy như thế nào, có tốt không thì đây có thể là bài viết chia sẻ hữu ịch vì trên mạng khá ít thông tin thực tế về dòng xe này.

Đỗ Quang – 2022.