1. Bảo dưỡng cổ phốt

Bảo dưỡng thay thế cổ phốt tức là thay thế các bộ bi và bát phốt. Sau một thời gian sử dụng các chi tiết náy sẽ xuống cấp, hoặc 1 số trường hợp đặc biệt như va ổ gà, tai nạn, va chạm… cũng sẽ là hư cổ phốt mau hơn.

– Một bộ cổ phốt đầy đủ sẽ gồm 6 chi tiết là 2 bát phốt dưới, bi dưới, 2 bát phốt trên và bi trên.

– Mỡ bò được sử dụng loại chống nước, bôi trơn tối ưu mà lại kháng nước (bộ phận cổ phốt dễ bị nước vào trong quá trình sử dụng hoặc rửa xe)

– Các chi tiết được lắp ráp và cân lực đầy đủ theo hướng dẫn của Honda.

2. Bảo dưỡng thụt trước.

Bảo dưỡng thụt trước gồm những bước sau:

  • Tháo bỏ dầu cũ, tháo bỏ hết phớt.
  • Vệ sinh toàn bộ ống thụt, ti thụt và các chi tiết khác.
  • Thay phớt mới chính hãng Honda, lắp đặt lại.
  • Đổ dầu thụt và lắp đặt theo Manual.

LƯU Ý: thụt Winner có đường kính ty là 31mm, cùng size với SH, Lead… có thể dùng phớt thụt của SH, Lead để lắp Winner trong trường hợp khẩn cấp nhưng không khuyến khích. Lý do là Winner là xe có công suất lớn, tốc độ cao nên chất lượng linh kiện khác xe khác (mặc dù kích thước có thể giống nhau). Luôn ưu tiên dùng đúng mã phụ tùng phớt thụt Winner là 51490-KRM-852 (mã này cũng mắc tiền hơn các mã lead, sh…)

3. Thay thế lọc xăng

Trong xăng thực tế có nhiều cặn bẩn, đặc biệt sau thời gian sử dụng dài. Lọc xăng giống như một “máy lọc” để đảm bảo xăng sạch sẽ trước khi đưa tới kim phun và phun vào buồng đốt. Do đó lọc xăng cần được thay thế định kì để đảm bảo lọc thông thoáng, tránh mất áp suất bơm.

Khuyến cáo lọc xăng nên thay thế định kì từ khoảng 12.000 đến 20.000km (tùy thuộc vào mức độ “bẩn” của xăng sử dụng).

Lưu ý: Khi thay thế lọc xăng cần phải rút bơm xăng lên. Giữa bơm xăng và bình xăng có một ron cao su để đệm và làm kín, tránh tràn xăng từ bình ra ngoài theo mép bơm xăng. Tuy nhiên mỗi lần tháo bơm xăng ra, thương thì sẽ không thể lắp cái ron này trở lại do nó đã bị nở khi ngâm trong xăng. Vì vậy khi thay lọc xăng sẽ xác định cần thay ron bơm xăng luôn để đảm bảo dễ lắp đặt và tránh bị rò xăng ra ngoài.

Tác giả: Mr Đạt