Vì một số lí do nhất định, nâng cấp công suất là một trải nghiệm thú vị vì đơn giản xe zin không thể có.

Nâng cấp công suất (hay còn gọi là độ máy) là một công việc có tính chuyên sâu cao. Mọi thay đổi nhằm tăng công suất xe lên cao hơn trên nền tảng cục máy nguyên bản. Đem đến trải nghiệm thú vị, thậm chí là gây nghiện. Hiện này có rất nhiều cách (hay còn gọi là bài) nâng cấp công suất, tuy nhiên để đơn giản mình sẽ chia thành 2 nhóm sau: Nâng cấp không can thiệp vào cục máy và có can thiệp vào cục máy, cụ thể như sau:

1. Nâng cấp không can thiệp vào máy.

Có nhiều thuật ngữ cũng như nhiều bài nhỏ trong cách làm này, tuy nhiên mình sẽ gộp chung các bài này chung vào một tên gọi là pô – xăng – lửa (PXL). Đây là bài nâng cấp điển hình cho các khách hàng không muốn đụng chạm tới cục máy, giữ được tính nguyên bản của máy, chi phí rẻ, dễ làm và dễ dàng về zin khi cần thiết. Hiệu quả nâng cấp của bài này khoảng 10-30% công suất tùy vào dòng xe, lượng đồ, chất đồ …

Một bài PXL điển hình tối thiểu cần có những yếu tố sau:

  • Pô độ: đặc điểm chung là thoáng hơn pô zin. Pô ở đây được hiểu là bao gồm cả cổ pô là lon pô. Pô có dạng điển hình là pô êm (thường là pô zin móc) và pô nổ (pô tăng).
  • Lọc gió độ: thường có kết cấu dạng vải tẩm dầu, giúp tăng lượng gió vào xe. Lọc gió độ có 2 dạng cơ bản là lọc trụ và lọc giả zin. Trong đó lọc trụ là loại cấp được nhiều gió nhất.
  • ECU độ hoặc tương tự: Hiện nay đa phần các xe đều sử dụng hệ thống phun xăng điện tử FI. Về nguyên lý khi đã thay đổi pô và lọc gió, lượng gió vào xe sẽ nhiều hơn, dẫn đến cần điều chỉnh lại lượng xăng cũng nhiều hơn. Để làm được việc đó cần có phương án canh chỉnh (tune) được lượng xăng (hay còn gọi là tỉ lê xăng gió AFR). Có nhiều cách để canh chỉnh xăng như điều chỉnh trực tiếp trên ECU zin, lắp đặt bộ Piggy back hoặc sử dụng ECU độ.
  • Ngoài ra sẽ có một số thành phần khác có thể thêm hoặc không tùy trường hợp. Ví dụ như họng gió độ, kim phun lớn, mô bin sườn…)

Một phiên bản “lớn” hơn một chút so với bài PXL nêu trên là bài PXL rớt nắp, nghĩa là phải tháo nắp đầu bò để thực hiện một số thay đổi lớn hơn như móc hút xả, thả cam, thay lò xo đầu… Tuy nhiên bài này là có can thiệp đến máy nên mình không nêu chi tiết ở đây.

2. Nâng cấp có can thiệp vào máy.

Để có những trải nghiệm khác biệt hoàn toàn về cả công suất lẫn đặc tính của xe, cần can thiệp sâu hơn vào cục máy. Bài nâng cấp này có thể tăng công suất máy lên đến 50-300% hoặc lớn hơn nữa !!!

Tương tự với bài PXL, bài nâng cấp máy (hay độ máy) cũng sẽ có 1 số thành phần điển hình như pô độ, lọc gió độ, ECU độ… nhưng sẽ khác khá nhiều ở các chi tiết cơ khí, liên quan đến cục máy. Cụ thể như sau:

  • Biên, tay biên: Tay biên thường được thay những loại cứng hơn để đáp ứng được cục máy mới. Điển hình như tay biên thép nén hoặc tay CNC. Đặc biệt tay biên có loại dài hơn tay zin để tăng dung tích xy lanh, còn được gọi là biên +. Cây biên zin có thể được thay tay hoặc thay cả cây biên độ luôn.
  • Xy lanh, piston (hay còn gọi là lòng trái): lòng trái lớn hơn để tăng dung tích xy lanh. Trong đó trái thường được dùng trái đầu cao để tăng tỉ số nén (hoặc thay đổi tỉ số nén theo yêu cầu).
  • Đầu bò, xupap: Đầu bò có thể dùng đầu zin móc hút xả hoặc đầu độ có đường hút xả lớn. Đồng thời tăng kích thước xupap.
  • Cam độ, lò xo đầu: Cam độ thường có gối cam to hơn, góc đóng mở lớn hơn để tăng hòa khí vào buồng đốt. Lò xo đầu độ giúp xe chạy ở tua cao hơn.
  • Ngoài ra sẽ cần rất nhiều thành phần phụ khác như kim phun lớn, họng gió lớn, bơm nhớt độ, bộ côn độ… nhằm đáp ứng được với cấu hình này.

Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ nắm bắt được cơ bản về khái niệm nâng cấp công suất. Các bài viết chi tiết hơn sẽ được cập nhật tiếp theo.

Tác giả: Mr Đạt