Giới thiệu một chút với những khách hàng chưa biết, xe CRF250RX thuộc loại xe cào cào chuyên nghiệp (hay còn gọi là cào cào bấm giờ). Hiểu nôm na đây là một chiếc xe rất mạnh và đã được “độ sẵn” từ nhà sản suất. Một chiếc xe có dung tích xy lanh 250cc nhưng có công suất lên đến gần 40hp là đủ để hiểu nó “mạnh” và “căng” như thế nào. Để đảm bảo chiếc xe trong trình trạng tốt nhất, chu kì bảo dưỡng của xe này cũng rất khác biệt với xe phổ thông. Các hạng mục bảo dưỡng sẽ được tính theo giờ chạy (hoặc theo race), tên gọi cào cào bấm giờ cũng xuất phát từ đây.

Dưới đây là lịch khuyến cáo bảo dưỡng định kì. Các bạn có thể thấy chu kì bảo dưỡng giữa các lần sẽ được tính bằng giờ (ví dụ 3.5h, 7.5h…) hoặc race.

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu chi tiết về lần bảo dưỡng đầu tiên của xe CRF250RX, đây là chiếc xe mới tinh mới được sử dụng khoảng 30h (lưu ý: thời gian bảo dưỡng theo sách của NSX là chạy với cường đọ chuyên nghiệp của vận động viên, thực tế khách hàng sử dụng rất khó đạt đến mức độ này. Do đó thời gian bảo dưỡng cũng được kéo dãn ra so với sách để phù hợp và cũng là tiết kiệm chi phí).

  1. Thay dầu thụt trước:

Thụt trước của xe cào cào nói chung và CRF250RX nói riêng là một hệ thống cực kì phức tạp. Thậm chí xe này còn yêu cầu “Rốt đa” thụt trong vài chục giờ sử dụng đầu tiên. Khi thay dầu lần đầu tiên sẽ thấy 1 số mạt nhỏ li ti, giống như thay dầu máy của xe đang chạy Rốt đa.

2. Bảo dưỡng cổ phốt:

Cổ phốt của xe mới thường được bôi mỡ với số lượng rất hạn chế. Do đó cần vệ sinh lại, tra thêm mỡ bôi trơn.

3. Bảo dưỡng heo phanh trước và sau:

Vệ sinh, kiểm tra má phanh. Tra mỡ vào các chốt trượt của heo phanh tránh tính trạng kẹt phá phanh (sử dụng mỡ Silicon là tối ưu nhất cho vị trí này).

4. Bảo dưỡng trục, bi bánh trước và sau:

Vệ sinh bùn đất, bụi bẩn đặc biệt vị trí các phớt chắn bụi ở bánh, bôi mỡ nhằm tránh rách phớt. Phớt có tác dụng chắn nước và bụi bẩn đi vào trong làm hỏng vòng bi (vị trí này sử dụng mỡ Silicon là tốt nhất, tránh gây hư hỏng phớt bằng cao su, đồng thời có khả năng kháng nước tốt hơn).

5. Bảo dưỡng lọc gió

Khác với đa số xe sử dụng lọc màng giấy, CRF250RX sử dụng lọc mút tẩm dầu có hiệu quả đặc biệt chống bụi cho một chiếc xe chuyên nghiệp, công suất máy lớn và sử dụng ở những môi trường nhiều bụi bẩn.

6. Bảo dưỡng hệ thống treo Prolink:

Đây là điểm rất nhiều khách hàng bỏ qua, ko để ý và thậm chí là không biết sự tồn tại của nó trên xe. Khác với những xe phổ thông, khi mà thụt sau được nối trực tiếp từ khung xuống gắp sau. CRF250RX (và khá nhiều xe PKL cũng có) sử dụng một hệ thống treo nhằm tối ưu hóa khả năng giảm xóc phía sau. Về bản chất hệ thống này là các thanh (link arm) liên kết với nhau, trục của các thanh này thường được sử dụng ổ bi đũa để làm trơn. Đây chính là vị trí cần được bảo dưỡng. Cần được vệ sinh, tra mỡ, kiểm tra thường xuyên.

Tất cả quá trình bảo dưỡng trên, chúng tôi đều tuân thủ nghiêm túc thông qua sách hướng dẫn sửa chữa (Service Manual) của nhà sản suất. Sử dụng các công cụ, dụng cụ chuyên dụng (Special Tool), cân lực toàn bộ ốc. Kết hợp các phụ gia loại tốt nhất đến từ các thương hiệu như Ipone, 3M, Loctice, Maxima…

Tác giả: Mr Đạt